Wiki

Top 10 Tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới hiện nay

Top 10 Tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới hiện nay

Mỹ vẫn là quê hương của hầu hết các tỉ phú trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, lĩnh vực internet ngày càng phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã sinh ra một thế hệ “ông trùm” công nghệ mới đang không ngừng vươn lên hàng đầu. Hãy cùng Toplist điểm qua những tỷ phú giàu nhất trong ngành công nghệ thế giới về giá trị tài sản ròng theo tổng hợp của Forbes.

Hoàng Tranh (55,3 tỷ USD)

Hoàng Tranh là người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử Pinduoduo, công ty đã trở thành thị trường hàng tạp hóa hàng đầu ở Trung Quốc. Ông cũng là chủ sở hữu của ít nhất 3 công ty Cayman trách nhiệm hữu hạn khác, mỗi công ty sở hữu 7,7% cổ phần của Pinduoduo.

Bạn đang xem: Top 10 Tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới hiện nay

Công ty Pinduoduo có trụ sở tại Thượng Hải , còn được gọi là PDD, được thành lập vào năm 2015. Năm 2019, doanh thu của công ty là 4,33 tỷ đô la Mỹ (30,14 tỷ RMB). Nó được giao dịch công khai sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2018, huy động được 1,6 tỷ đô la.

Theo Bloomberg, tỷ phú Hoàng Tranh và nhóm sáng lập Pinduoduo đã quyên góp 100 triệu (2,37% cổ phần của Pinduoduo) cho Quỹ từ thiện Starry Night để “hỗ trợ nghiên cứu cơ bản trong khoa học y sinh, nông nghiệp và thực phẩm”.

Hoàng Tranh
Hoàng Tranh
Hoàng Tranh

Mã Hóa Đằng (65,8 tỷ USD)

Mã Hóa Đằng là một ông trùm kinh doanh Trung Quốc, nhà đầu tư, nhà từ thiện, kỹ sư, nhà doanh nghiệp về Internet và công nghệ. Ông là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tencent, công ty có giá trị nhất châu Á, một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới. Công ty kiểm soát dịch vụ nhắn tin di động lớn nhất của Trung Quốc và các công ty con cung cấp phương tiện truyền thông, giải trí, hệ thống thanh toán, điện thoại thông minh, dịch vụ liên quan đến Internet, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ quảng cáo trực tuyến, cả ở Trung Quốc và trên toàn cầu.

Năm 2007 và 2014 Tạp chí Time bình chọn ông là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Năm 2015, Forbes đã bình chọn ông là một trong những người có quyền lực nhất trên thế giới. Năm 2017, Fortune xếp ông là một trong những doanh nhân hàng đầu của năm. Mã Hóa Đằng từng là Đại biểu Quốc hội Trung Quốc khóa XII.

Mã Hóa Đằng
Mã Hóa Đằng
Mã Hóa Đằng
Mã Hóa Đằng

Steve Ballmer (68,7 tỷ USD)

Steven Ballmer sinh ngày 24 tháng 3 năm 1956 tại Detroit, Michigan. Ông đã bỏ dở việc học tại đại học kinh doanh

Stanford khi người bạn thân của ông thuyết phục ông về làm việc tại tập đoàn Microsoft. Từ tháng 1 năm 2000 ông chính thức trở thành giám đốc điều hành của Microsoft với mức lương 50.000 USD.

Steve Ballmer là chủ sở hữu đội thể thao giàu nhất ở Mỹ nhờ khối tài sản mà ông gây dựng được trong thời gian làm việc tại Microsoft, nơi ông giữ chức giám đốc điều hành từ năm 2000 đến 2014. Đội bóng rổ Los Angeles Clippers của ông dự kiến sẽ đột phá trên đấu trường mới trị giá 1 tỉ USD. Tổ chức từ thiện Ballmer Group do ông thành lập cùng vợ đã trao 54 triệu USD cho các dự án cứu trợ Covid-19 khác nhau trong năm qua.

Steven Ballmer
Steven Ballmer
Steven Ballmer
Steven Ballmer

Sergey Brin (89 tỷ USD)

Sergey Brin sinh ngày 21 tháng 8 năm 1973 tại Moskva, Nga là người đồng sáng lập Google cùng với Larry Page. Hiện nay ông đang giữ vị trí Giám đốc kĩ thuật của Google và có tài sản ước tính là 89 tỷ USD giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Ông còn là một diễn giả nổi tiếng tại diễn đàn kinh tế thế giới, hội nghị công nghệ,… Khi làm việc tại Google, Sergey Brin với cương vị giám đốc kỹ thuật đã giúp Google sở hữu hàng loạt công nghê mới như trí thông minh nhân tạo, Project Class ( kính thực tế ảo), xe tự lái của Google,…Ngoài Google, ông còn tham dự hàng loạt các dự án khác với tư cách cá nhân. Các dự án đầu tư quan trọng có thể kể đến như dự án điện gió, xe tự lái, du lịch vũ trụ,…

Năm 2005, Brin nhận được đề cử nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu tại “Diễn đàn kinh tế giới”. Năm 2014, Sergey Brin đứng vị trí thứ 9 trong số những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Sergey Brin
Sergey Brin
Sergey Brin
Sergey Brin

Larry Page (91,5 tỷ USD)

Larry Page có tên thật là Lawrence Edward Page sinh ngày 26 tháng 3 năm 1973 tại Lansing, Michigan, là một nhà doanh nhân Mỹ. Cùng với Sergey Brin, Larry Page đã sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google – công cụ tìm kiếm thông tin nhanh và chính xác nhất hiện nay. Hiện ông đang làm CEO cho Alphabet – công ty mẹ của Google với tổng tài sản cá nhân ước tính là 91,5 tỷ USD. Năm 2012 với tổng tài sản là 18,7 tỷ USD ông đã đứng vị trí thứ 24 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Trong suốt quá trình làm việc tại Google, Page đã nhiều lần giúp công ty gặt hái những thành tựu lớn. Ông từng có đóng góp lớn trong việc phát minh ra thuật toán PageRank. Thuật toán này đã góp phần tạo nên sự thành công của Google, giúp ông nhận được giải thưởng Marconi vào năm 2004.

Larry Page
Larry Page
Larry Page
Larry Page

Larry Ellison (93 tỷ USD)

Larry Ellison sinh vào ngày 17 tháng 8 năm 1944 tại Lower East Side, Manhattan, New York, Hoa Kỳ. Ông là một ông trùm tư bản người Mỹ và trở nên vô cùng nổi tiếng khi ông đồng sáng lập ra tập đoàn Oracle. Ông tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA và đã đặt tên là Oracle. Sau đó ông vẫn dùng tên này để đặt tên cho tập đoàn riêng của mình. Đó là tập đoàn chuyên về phần mềm và bảo mật dữ liệu.

Ellison là nhân vật hàng đầu trong cuộc di cư công nghệ có mục đích ra khỏi Khu vực Vịnh San Francisco đến các điểm nóng mới như Texas và Florida. Cụ thể, công ty phần mềm Oracle do ông đồng sáng lập vào năm 1977 đã chuyển trụ sở chính đến Austin, Texas. Thân cận với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hơn bất cứ ông trùm công nghệ nào
khác, Ellison là nhân vật trung tâm đằng sau thỏa thuận Oracle mua lại ứng dụng mạng xã hội TikTok ở Mỹ, mặc dù cho đến nay thỏa thuận này vẫn chưa diễn ra.

Forbes xếp ông giàu thứ 5 trên thế giới và cho tới thời điểm hiện nay tổng tài sản của ông ước tính khoảng 93 tỉ USD – là một trong những tỉ phú công nghệ giàu nhất hành tinh.

Larry Ellison
Larry Ellison
Larry Ellison
Larry Ellison

Mark Zuckerberg (105 tỷ USD)

Mark Zuckerberg là một nhà lập trình máy tính người Mỹ kiêm doanh nhân mảng công nghệ Internet. Anh là nhà đồng sáng lập của Facebook, và hiện đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Facebook ra đời đã đưa Zuckerberg trở thành một người giàu có và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Năm 2012, Facebook đã chạm mốc 1 tỷ người dùng, chiếm khoảng 1/7 dân số thế giới. Thật là một con số đáng khâm phục và đang có xu hướng tăng lên từng ngày.

Từ năm 2010, tạp chí Time đã liệt kê tên Zuckerberg trong số 100 người giàu nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới như là một phần của giải Nhân vật của năm. Vào tháng 12 năm 2016, Zuckerberg đứng thứ 10 trong danh sách những người có ảnh hưởng nhất Thế giới của tạp chí Forbes. Với giá trị tài sản ước tính 105 tỷ USD Mark Zuckerberg hiện là là tỷ phú công nghệ giàu thứ tư trên thế giới.

Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg

Bill Gates (124 tỷ USD)

Bill Gates là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Ở Microsoft, Gates làm CEO và kiến trúc sư trưởng phần mềm định hướng cho sự phát triển của tập đoàn. Hiện tại, ông là cổ đông với tư cách cá nhân lớn nhất trong tập đoàn, nắm giữ trên 8 phần trăm cổ phiếu. Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của một số cuốn sách.

Gates là một trong những doanh nhân nổi tiếng về cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000. Hiện nay ông vẫn còn giữ cương vị chủ tịch Microsoft nhưng không điều hành hoạt động tập đoàn.

Bill Gates
Bill Gates
Bill Gates
Bill Gates

Jeff Bezos (185 tỷ USD)

Jeff Bezos là doanh nhân, nhà tư bản công nghiệp, chủ sở hữu truyền thông và nhà đầu tư người Mỹ. Bezos được biết đến như là người sáng lập, CEO và chủ tịch của công ty công nghệ đa quốc gia Amazon. Bezos được đưa vào danh sách “centibillionaire” (những người có tài sản tối thiểu 100 tỷ USD) đầu tiên theo đánh giá tài sản từ Forbes, người giàu nhất thế giới kể từ năm 2017 và được mệnh danh là “người giàu nhất trong lịch sử hiện đại”.

Ông là người đã sáng lập ra trang web Amazon.com, một website ban đầu chỉ rao bán sách rồi mở rộng thành các mặt hàng đa dạng khác nhau. Ông đã góp phần tạo nên bước ngoặt của thương mại điện tử, khiến việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn khi chỉ cần ngồi ở nhà và có một chiếc máy tính kết nối Internet, bạn vẫn có thể mua được hàng hóa mình cần đúng chất lượng, màu sắc và kích cỡ… Amazon.com trở thành hãng bán lẻ lớn nhất của World Wide Web đã đem lại cho Jeff Bezos một nguồn tài sản khổng lồ. Với giá trị tài sản cá nhân của ông lên tới 185 tỷ USD ông đã trở thành tỷ phú công nghệ giàu thứ hai thế giới.

Jeff Bezos
Jeff Bezos
Jeff Bezos
Jeff Bezos

Elon Musk (209 tỷ USD)

Elon Musk là một kỹ sư, nhà thiết kế công nghiệp, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện Người Mỹ gốc Nam Phi. Ông cũng là công dân mang hai quốc tịch Nam Phi và Canada. Ông là người sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng/nhà thiết kế của SpaceX, nhà đầu tư ban đầu, CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla, người sáng lập The Boring Company, đồng sáng lập của Neuralink, đồng sáng lập và đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI.

Ông được bầu làm thành viên của Hiệp hội Hoàng gia (FRS) vào năm 2018. Vào tháng 12 năm 2016, ông được xếp hạng 21 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes và được xếp hạng đầu tiên trong danh sách Forbes của các nhà lãnh đạo sáng tạo nhất năm 2019. Tính đến ngày 7 tháng 1 năm 2021, giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 209 tỷ đô la và ông được Bloomberg Billionaires Index và Forbes THE WORLD’S REAL-TIME BILLIONAIRES xếp hạng là người giàu thứ nhất trên thế giới. Ông là người nắm giữ chức vụ CEO lâu nhất so với bất kỳ hãng sản xuất ô tô nào trên toàn cầu.

Ngoài việc theo đuổi công việc kinh doanh chính của mình, Musk đã hình dung ra một hệ thống giao thông tốc độ cao được gọi là Hyperloop. Musk đã nói rằng các mục tiêu của SpaceX, Tesla và SolarCity xoay quanh tầm nhìn của ông là “thay đổi thế giới và giúp đỡ nhân loại”. Mục tiêu của ông bao gồm giảm sự nóng lên toàn cầu thông qua sản xuất và tiêu thụ năng lượng bền vững; làm giảm nguy cơ tuyệt chủng của con người bằng cách thiết lập một thuộc địa của con người trên sao Hỏa.

Elon Musk
Elon Musk
Elon Musk
Elon Musk

Trên đây là những tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới mà Toplist muốn gửi đến bạn, hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các ông trùm công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay.

 

tỷ phú giàu nhất tổng tài sản cao nhất cổ phần nhiều nhất chủ tịch tập đoàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button