Wiki

Top 8 mẹo mua hàng online an toàn

Top 8 mẹo mua hàng online an toàn

Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển, mua hàng trực tuyến không còn là thói quen xa lạ đối với nhiều người.
Trong khi một số người cảm thấy mua hàng trực tuyến là một việc rất tiện lợi, thì cũng có rất nhiều người vẫn còn hoài nghi về nó, bởi họ không yên tâm về sự an toàn của các giao dịch trực tuyến. Đã có nhiều ý kiến về các giao dịch gian lận trong những năm qua, bao gồm cả các trường hợp trộm cắp danh tính. Sự an toàn là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi có liên quan đến tiền bạc, dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn mua sắm trực tuyến một cách an toàn:

Mua hàng tại các trang web đáng tin cậy

Ngày nay, việc quảng cáo các sản phẩm trên Facebook, Zalo, Instagram hay những trang báo cáo khách ngày càng phát triển đến chóng mặt. Khi nhìn thấy các trang quảng cáo bắt mắt, đẹp lung linh, lại còn phù hợp với túi tiền thì ngay lập tức liền nhấp chuột vào đó đặt hàng ngay mà thiếu đi sự kiểm soát thông tin sản phẩm đó xuất xứ từ đâu, ai là nhà phân phối hay độ uy tín cũng như chính sách trang web đó ra sao.

Bạn đang xem: Top 8 mẹo mua hàng online an toàn

Điều đó có thể dẫn đến những tai hại không đáng có như?

Số tiền chúng ta đã chuyển rồi nhưng đợi mãi không thấy bên bán chuyển hàng hoặc chuyển tới chậm.Có những trường hợp bị bùng hàng, chuyển tiền rồi nhưng không thấy hàng đâu, gọi điện liên hệ nhưng không thấy bắt máy.Hàng hóa đến điểm nhận bị hư hỏng, không sử dụng được và yêu cầu bên bán hoàn tiền thì ta chỉ nhận được sự im lặng từ bên bán.Mua nhầm hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, mặc dù quảng cáo là rất tốt và chất lượng. Người mua chỉ biết ngậm đắng nuốt cay mà không thể trách ai.

Để tránh những tai hại không đáng có như trên thì chúng ta nên tìm hiểu những trang web uy tín, chất lượng và có thương hiệu lớn ở trong và ngoài nước như là:

https://www.amazon.comhttps://www.ebay.comhttps://vi.aliexpress.comhttps://www.lazada.vn/https://tiki.vn/

Trang web mua hàng đáng tin cậy nhất thế giới
Trang web mua hàng đáng tin cậy Việt Nam
Trang web mua hàng đáng tin cậy Việt Nam

Hãy chắc chắn rằng các trang web đã được mã hóa SSL

SSL (cổng bảo mật) là một công cụ bảo vệ các thông tin riêng tư của bạn trong một trang web. Một trang web có mã hóa SSL nếu URL bắt đầu với một HTTPS: // thay vì HTTP: // thông thường, cũng sẽ có một biểu tượng ổ khóa ngay bên cạnh URL trong thanh địa chỉ hoặc ở dưới cùng trong thanh trạng thái tùy thuộc vào loại trình duyệt mà bạn đang sử dụng.

Có thể nói rằng, SSL giống như một “xương sống” trong việc đảm bảo an toàn trên Internet. Nó giúp bảo vệ những thông tin nhạy cảm khi chúng được truyền qua các mạng máy tính trên thế giới. SSL là cần thiết để bảo vệ trang web của bạn, dù cho không có những thông tin nhạy cảm như thẻ tín dụng. Nó cung cấp sự riêng tư, bảo mật nghiêm ngặt và toàn vẹn cho dữ liệu của cả trang web và thông tin cá nhân của người truy cập.

Ngoài mã hóa, một chứng nhận SSL thích hợp cũng cung cấp sự xác thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể chắc chắn rằng mình đang gửi thông tin đến đúng máy chủ chứ không phải đến một kẻ mạo danh nào đó đang cố gắng ăn cắp thông tin của bạn. Điều này có quan trọng không? Bản chất của Internet là khách hàng thường xuyên gửi thông tin thông qua nhiều máy tính. Bất cứ máy nào trong số này đều có thể giả vờ là trang web của bạn và lừa khách hàng gửi thông tin cá nhân đến cho chúng. Điều này chỉ có thể tránh được bằng cách sử dụng một PKI thích hợp (Public Key Infrastructure) và nhận được một SSL Certificate từ nhà cung cấp SSL đáng tin cậy.

Trang web đã được mã hóa dưới dạng SSL
Trang web đã được mã hóa dưới dạng SSL
Hãy chắc chắn rằng các trang web đã được mã hóa SSL
Hãy chắc chắn rằng các trang web đã được mã hóa SSL

Đọc kỹ thông tin, chi tiết sản phẩm

Đây là cách mua hàng cực kỳ hiệu quả khi mua hàng online. Nhiều người cho rằng sản phẩm thật không giống như hình ảnh rao bán trên website vì họ chỉ nhìn qua hình đã nhấp vào mua sản phẩm, đó quả là một sai lầm lớn. Nếu bạn có ý định mua hàng online các lần tiếp theo. Hãy bỏ ra một ít phút để đọc những thông tin chi tiết về sản phẩm, càng rõ ràng càng tốt về:

Kiểu mẫu, chất lượng, Nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, Số lượng, kích thước,Nhà sản xuất, nước sản xuất Hướng dẫn sử dụng của sản phẩm

Điều này sẽ giúp bạn hình dung tốt hơn về hàng hóa mà mình đang giao dịch, giúp bạn hạn chế tối đa việc nhận hàng không như ý.

Hú hồn!
Hú hồn!
Lừa đảo!
Lừa đảo!

Đọc đánh giá của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ

Hãy dành thời gian để đọc đánh giá (review) từ những khách hàng khác đã sử dụng sản phẩm- sản phẩm mà bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng. Mặc dù đọc review sẽ hơi tốn thời gian của bạn một chút nhưng bạn sẽ tìm được những kinh nghiệm mua hàng cho bạn. Họ sẽ cho bạn biết về chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng trước khi bạn đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng.

Bạn cũng nên đề phòng về những review dạng mồi của chính hãng đó để kéo khách hàng. Đây là các đánh giá phổ biến như: ok, hàng chất lượng… Đây là các đánh giá thường thấy ở dưới mỗi sản phẩm. Các bài đánh giá này chỉ mang tính mồi nhử khách hàng.

Hãy liên tục tìm những shop bán hàng khác liên quan cùng 1 sản phẩm và đọc xem đánh giá của người khác, xem chi tiết hình ảnh. Thực tế, đây chỉ là những đánh giá và nhìn nhận chủ quan từ khách hàng về sản phẩm sau khi sử dụng, họ sẽ có sự trải nghiệm và so sánh sản phẩm tốt hoặc không ở những bài đánh giá.

Đọc đánh giá khi mua hàng
Đọc đánh giá khi mua hàng
Đánh giá 5 sao cho sản phẩm
Đánh giá 5 sao cho sản phẩm

Tìm giá tốt nhất thông qua các website

Hiện nay cũng có rất nhiều website đánh giá sản phẩm qua giá và chất lượng mà chúng ta cần biết. Để có thể lựa chọn những mức giá tốt và phù hợp với ví tiền của chúng ta, sau đây sẽ có một số trang web giúp chúng ta có cái nhìn rõ về giá hơn như là:

https://websosanh.vn/
https://golmart.com.vn/
https://www.gobear.com/vn
https://tinhte.vn/
https://rongbay.com/
….

Những trang web trên có thể giúp bạn tìm được giá tốt nhất cho sản phẩm mình muốn mua. Không chỉ cung cấp cho bạn các mức giá khác nhau của nhiều cửa hàng trực tuyến khác nhau cho cùng một sản phẩm, bạn có thể tìm thấy những mặt hàng giảm giá trên các trang web so sánh giá. Giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí mua sắm. Tuy nhiên, cũng cần kiểm tra kỹ với những trường hợp giá bán rẻ hơn nhiều so với giá chung của thị trường để tránh “tiền mất tật mang”.

Đánh giá sản phẩm từ các website
Đánh giá sản phẩm từ các website
Tìm giá tốt nhất thông qua các website
Tìm giá tốt nhất thông qua các website

Chính sách hoàn trả

Hãy để ý các quyền lợi của bạn khi mua hàng và điều đáng chú ý nhất đó chính là chính sách hoàn trả của các website bán hàng online uy tín trong và ngoài nước.

Mua hàng online khó tránh khỏi những lúc nhận được sản phẩm nhưng không vừa ý, do đó đừng bỏ qua những dòng chữ nhỏ xíu nhắc bạn hàng có được đổi trả hay không để tránh mang lại cho mình những phiền phức nhất định. Đừng bỏ qua các điều khoản liên quan tới chính sách đổi trả hàng, điều kiện hoàn tiền, bảo hành của website, công ty mà bạn đang giao dịch.

Nếu thông tin không được cung cấp hãy thử tìm những shop bán hàng khác xem có chính sách hoàn trả hợp lý và uy tín sẽ cho bạn cảm giác an toàn khi mua hàng.

Chính sách đổi trả
Chính sách đổi trả
Chính sách đổi trả và hoàn tiền
Chính sách đổi trả và hoàn tiền

Yêu cầu biên lai khi nhận hàng

Chụp lại cửa sổ màn hình, nhằm lưu lại những thông tin cần thiết để đề phòng khi đơn hàng thất thoát hoặc nhầm lẫn. Luôn yêu cầu hóa đơn khi nhận hàng. Không biên nhận đồng nghĩa với việc bạn không có bằng chứng cho việc mua hàng, điều này trở thành một cản trở lớn nếu sản phẩm bị lỗi hoặc hư hỏng.

Vì vậy bạn hãy giữ giấy biên nhận để tránh những trường hợp xấu nhất khi mua hàng. Tờ biên lai sẽ có 2 bản, 1 bản do đơn vị giữ, bản còn lại do khách hàng giữ. Bạn sẽ phải giữ biên lại thật cẩn thận sau khi thực hiện các giao dịch để bảo vệ quyền lợi của mình. Làm bằng chứng mình đã đóng tiền mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ đầy đủ. Nếu không sẽ vô cùng phức tạp và rắc rối nếu chẳng may có những vấn đề phát sinh.

Nếu như bạn cảm thấy hàng hóa không đạt chất lượng nhiều nhu cầu, biên lai này sẽ xác nhận rằng bạn nhất trí trả lại hàng và phía shop nhất trí nhận lại số hàng trên. Bạn có trách nhiệm xuất trả lại hóa đơn cho phía shop số hàng như trên.

Biên lai của Tiki
Biên lai của Tiki
Biên lai nộp tiền của ngân hàng
Biên lai nộp tiền của ngân hàng

Kiểm tra hàng trước khi thanh toán

Đây là điều quan trọng nhất khi mua hàng online các bạn cần lưu ý. Những bạn lần đầu tiên tiếp xúc với việc mua hàng online thì toplist khuyên bạn nên chọn hình thức thanh toán sau khi nhận hàng COD. Vì với kiểu thanh toán này thì các bạn sẽ an tâm hơn bởi chúng ta được kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán tiền và nhận hàng.

Hiện nay có nhiều website bán hàng online sẽ yêu cầu những khách hàng kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán tiền. Và khi nhân viên giao hàng của họ rời đi thì các thắc mắc về sản phẩm vừa giao sẽ không được giải quyết. Vì vậy các bạn nên chọn các website bán hàng thật uy tín để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Kiểm tra hàng trước khi thanh toán
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán

Nếu bạn áp dụng những lời khuyên ở trên, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân của các trường hợp gian lận và đánh cắp danh tính.
Tuy nhiên, hãy cảnh giác vì mua sắm trực tuyến có thể gây “nghiện”, bạn cần phải kiểm soát bản thân khi bạn trở nên thích thú với việc mua sắm bằng cách này, tài chính của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều khi bạn mất kiểm soát với việc mua sắm online.

 

top 10 mua hàng online mua sắm trực tuyến mẹo mua sắm online mua online an toàn nhất mẹo mua online an toàn top 10 mẹo mua online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button