Những triệu chứng lâm sàng khi bị viêm khớp vai

Khớp vai là một trong số những khớp quan trọng, đây là khớp nối giữa chi trên với thân người giúp chúng ta thực hiện các động tác mong muốn. Khi khớp vai bị tổn thương có thể gây đau nhức, lỏng lẻo, trật khớp vai. đau tái đi tái lại, gây cứng khớp hoặc mất chức năng khớp vai. Dưới đây là một số triệu chứng chính khi bị bệnh viêm khớp vai.

Những triệu chứng lâm sàng của viêm khớp vai .

1. Đau nhức vùng vai:

Khi bị viêm khớp vai ban đầu vùng vai sẽ bị đau nhức từng cơn, bệnh phần nhiều phát triển chậm, sau đó cơn đau tăng dần, đau nhói hoặc đau như dao cắt, vả lại liên tục hơn, một khi khí hậu thay đổi hay mệt mỏi càng đau nhiều, cơn đau lan lên đến cổ và ra vùng tay (nhất là vùng khuỷu tay). Khi vùng vai bị va chạm hay bị kéo giãn đột ngột, thường gây đau dữ dội tợ như bị gãy xương.

2. Khớp vai hoạt động bị hạn chế:

Khớp vai hoạt động theo phía nào cũng đều bị hạn chế, nhất là quay lật tay ra phía ngoài, vào trong và đưa lên trên. Khi bệnh tình tiến triển, do lâu ngày ít hoạt động nên khớp bị dính liền giữa màng khớp và mô mềm chung quanh, lực cơ giảm yếu dần, bệnh nhân làm các động tác như chải đầu, rửa mặt, mặc áo đều khó khăn.

Nếu bị nặng thì khả năng hoạt động của khớp khuỷu cũng bị ảnh hưởng, khi co khuỷu các ngón tay không thể sở đến vùng vai cùng bên, nhất là khuỷu tay, sau khi duỗi ra sau khó thể co lại.

3. Sợ lạnh:

Người bị viêm khớp vai thường sợ lạnh, cho dù trời nắng, bệnh nhân cũng không dám để hở vai.

4. Đè đau:

Ở vùng khớp vai bị viêm có điểm đè đau rõ rệt, một số ít bệnh nhân có điểm đè đau lan rộng ở mô mềm chung quanh khớp vai.

5. Cơ bắp co rút và teo nhỏ:

Một số cơ ở chung quanh khớp vai như cơ tam giác vai ở thời kỳ đầu có thể bị co rút, về sau bị teo do ít hoạt động, mỏm vai nhô lên, tay đưa lên và gập lui sau không tiện, lúc này triệu chứng đau nhức lại giảm.

6. Kiểm tra Xquang và các xét nghiệm khác:

Xquang khớp đa số bình thường, ở giai đoạn sau, một số bệnh nhân có hiện tượng chất xương bị xốp, hóa vôi ở dưới mỏm vai, nhưng không bị phá hủy. Các xét nghiệm khác đều bình thường.