Vitamin B Complex là gì? có quan trọng không?

Vitamin B Complex là một tổ hợp nhóm các vitamin chứa 8 vitamin B, vậy cụ thể công dụng của Vitamin B Complex là gì có quan trọng với sức khỏe chúng ta không, đối tượng nào cần được sử dụng loại thuốc này?

Vitamin B Complex là gì?

Vitamin B Complex là một nhóm các vitamin có chứa 8 vitamin B: Vitamin B1 & B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12. Nó có tác dụng bổ sung vitamin nhóm B cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thu và trao đổi chất cho người bệnh, sức khỏe yếu, người bị suy nhược cơ thể. Nguồn cung cấp chủ yếu Vitamin B Complex này là trong động vật, thực vật hoặc các viên thuốc dạng nén hoặc nước bổ sung…

Vitamin B Complex là một nhóm các vitamin

Mặc dù, Vitamin B Complex mang lại nhiều công dụng thiết thực và đóng nhiều vai trò khác nhau cho cơ thể nhưng chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều, nó có thể gây ra các phản ứng phụ rất nguy hiểm cho cơ thể con người. Vitamin B Complex đóng vai trò quan trọng trong vấn đề duy trì sức khỏe tốt, nên chế độ ăn uống hằng ngày bạn phải nạp đủ vào cơ thể những món ăn thích hợp.

Thành phần của Vitamin B Complex

  • Vitamin B1 Thiamine giúp chuyển đổi chất dinh dưỡng thành năng lượng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Vitamin B1 có nhiều ở thực phẩm như: thịt lợn, lúa mì, hạt hướng dương…
  • Vitamin B2 Riboflavin giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nội tạng, thịt bò và nấm là những thực phẩm có hàm lượng riboflavin cao nhất.
  • Vitamin B3 Niacin đóng vai trò chuyển hóa, sản xuất và sửa chữa DNA, truyền tín hiệu tế bào. Thịt gà, cá ngừ và đậu lăng là nguồn thực phẩm chủ yếu chứa vitamin này.
  • Vitamin B5 axit pantothenic: Giống như các Vitamin B Complex khác, axit pantothenic liên quan đến việc sản xuất hormone và cholesterol, giúp cơ thể có được năng lượng từ thực phẩm. Nguồn thực phẩm tốt cung cấp vitamin B5 cho cơ thể như: Gan, cá, sữa chua và bơ.

Vitamin b complex có ở đâu?

  • Vitamin B6 Pyridoxine tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, chuyển hóa axit amin,và tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh. Đậu xanh, cá hồi và khoai tây… là thực phẩm chứa nhiều vitamin này.
  • Vitamin B7 Biotin một thành phần trong Vitamin B Complex giúp chuyển hóa carbohydrate và chất béo điều chỉnh biểu hiện gen. Những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp biotin có trong nấm men, trứng, cá hồi, phô mai và gan.
  • Vitamin B9 Folate giúp quá trình chuyển hóa axit amin, tăng trưởng tế bào, phân chia tế bào thích hợp, hình thành các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Rau xanh, gan và đậu hoặc trong các chất bổ sung dưới dạng axit folic là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin B9.
  • Vitamin B12 Cobalamin đóng vai trò quan trọng đối với chức năng thần kinh, sản xuất DNA và phát triển hồng cầu. Nguồn thực phẩm tự nhiên từ động vật như thịt, trứng, hải sản và sữa là nơi tìm thấy vitamin B12.

Mặc dù các vitamin trong nhóm Vitamin B Complex này có chung một số đặc điểm, nhưng tất cả chúng đều có chức năng quan trọng và cần thiết đối với quá trình hấp thu và trao đổi chất trong cơ thể con người.

Vitamin B Complex có quan trọng không và công dụng

Vitamin B Complex có quan trọng đối với cơ thể con người không? Để có được câu trả lời mời bạn đọc cũng tìm hiểu qua công dụng của Vitamin B Complex:

Hấp thụ chất dinh dưỡng tăng cường khả năng tiêu hóa cho cơ thể

Tăng cường khả năng miễn dịch để phòng ngừa được các căn bệnh như cảm cúm…giúp cơ thể khỏe mạnh

Nhờ vitamin B7 Biotin cho một mái tóc dài mượt làn da tươi sáng và móng tay khỏe mạnh.

Cơ thể hoạt động dẻo dai, tinh thần thoải mái tỉnh táo, giảm bớt căng thẳng và stress nhờ vào quá trình cung cấp năng lượng dồi dào trong Vitamin B Complex để bạn có ngày làm việc tràn đầy năng lượng.

Hi vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có được nhiều kiến thức để sử dụng Vitamin B Complex đúng cách và đem lại hiệu quả cao nhất. Lưu ý cũng không nên lạm dụng Vitamin B Complex quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ ngược.